สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า


83 view
2 พ.ย. 2566

สรรพสามิตเตรียมปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

     เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง กรมสรรพสามิต ได้เล็งเห็นการปรับอัตราโครงสร้างภาษีจากการเรียกเก็บ 2 อัตรา เป็นอัตราเดียวเนื่องจากการเก็บภาษี 2 อัตรานั้นทำให้เกิดปัญหาเนื่องจาก ผู้ผลิตกับผู้นำเข้า นั้นได้ลดราคาลงมาแข่งกับอัตราภาษี 25% และปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ได้อยู่ในพิกัดที่สามารถ จับ-ปรับ ได้แต่ทางสาธารณสุขได้ขอให้ทางกรมฯใส่บุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในพิกัดเพื่อสามารถ จับหรือปรับ ที่ผู้ขาย ผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าได้

banner-02_1_6

สรรพสามิต เล็งแก้ภาษีบุหรี่เป็นอัตราเดียว

     ในปัจจุบันสรรพสามิตเรียกเก็บอัตราภาษีแบบ 2 อัตราซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ลดราคาบุหรี่ลงเพื่อแข่งกับอัตราภาษี 42% กับ 25% ของเนื่องจากบุหรี่ที่มีราคามากกว่า 72  บาท  จะโดนเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 42% บุหรี่ที่ราคาต่ำกว่า 72 บาท จะโดนเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 25% ดังนั้นการลดราคาบุหรี่ลงทำให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ไม่ต้องเสียค่าภาษีถึง 42% ซึ่งการเก็บภาษีแบบอัตราเดียวทำให้ ผู้ขายหรือผู้นำเข้า นั้นไม่สามารถลดราคาบุหรี่ลงเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีที่สูงขึ้นได้

เพิ่มอำนาจกรมฯจับ-ปรับบุหรี่

     ทุกวันนี้ได้มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ที่ไม่เสียภาษีเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมากดังนั้น สคบ. ได้เห็นถึงช่องโหว่งที่ทำให้มีบุหรี่หนีภาษีเข้ามาได้มากถึงขนาดนี้จากการที่นำเข้ามาจากบริเวณชายแดนหรือที่ต่างๆนั้น ทาง สคบ. เลยต้องการที่จะคุมเข้มการลักลอบนำบุหรี่หนีภาษีเข้ามาในประเทศโดยการขอไปที่กรมสรรพสามิตให้เพิ่มอำนาจในการ จับ-ปรับ บุหรี่ มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อลดจำนวนบุหรี่หนีภาษีในประเทศซึ่งการเพิ่มอำนาจนั้นอาจจะช่วยให้ปริมาณจำนวนบุหรี่หนีภาษีนั้นลดลงไป

banner-03_1_5

สธ.ขอเพิ่มอำนาจกรมฯ จับ-ปรับ ผู้ขายหรือครอบครอง บุหรี่ไฟฟ้า

    ทาง สาธารณสุข ได้ขอเพิ่มอำนาจในการ จับ-ปรับ ผู้ขาย ผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้ครอบครอง เนื่องจากในปัจจุบันนั้นการใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายทำให้รัฐเสียผลประโยชน์จากการเรียกเก็บภาษียาสูบเนื่องจาก บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้ถูกบรรจุลงไปในพิกัดที่สามารถเรียกเก็บภาษีได้ ซึ่งทำให้การที่ไม่สามารถเรียกเก็บภาษีจาก บุหรี่ไฟฟ้า นั้นทำให้กรมสรรพสามิตไม่สามารถ จับ ยึด ปรับ บุหรี่ไฟฟ้าได้

บทความเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

banner-01_0_9_1 711733_1 229573_1

สรรพสามิตเตรียมขอเพิ่มอำนาจจับ-ปรับบุหรี่ เพื่อป้องกันบุหรี่หนีภาษี

     ในปัจจุบัน กรมสรรพสามิต เตรียมเสนอขอเพิ่มอำนาจจับ-ปรับบุหรี่ เพื่อป้องกันบุหรี่หนีภาษี โดยเสนอให้เพิ่มโทษสูงสุดจากเดิมจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท เป็นจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท นอกจากนี้ ยังเสนอให้เพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตสามารถตรวจค้นและยึดบุหรี่ที่สงสัยว่าหนีภาษีได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น

เกี่ยวกับ Metavapethai

METAVAPETHAI ร้านบุหรี่ไฟฟ้าอันดับ 1 ราคาถูก จำหน่ายพอตเปลี่ยนหัว พอตบุหรี่ไฟฟ้า พอตใช้แล้วทิ้ง ราคาส่ง มีสินค้าให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ อาทิเช่น พอตเปลี่ยนหัว Marbo zero Next pro INFY Vazer Irelx ราคาส่ง หัวพอตมาโบ หัวพอต Vazer หัวพอตอินฟินีตี้แบบเติม หัวpop up หัวพอตks ราคาส่ง หรือ บุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก Drag e60 Drag 4 Caliburn AZ3 Caliburn GZ2 Manto aio และอีกมากมาย มีน้ำยา Saltnic และ น้ำยาFreebase บังสวรรค์ มาโบม่วง มาโบชมพู มาโบฟรีเบสยกลัง มาโบนิค50 พอตใช้แล้วทิ้งยอดนิยม FIN bar Vazer 8000 Quilk 5000 INFY 6000 คำ Nexpod 5000 คำ พอตใช้แล้วทิ้ง 2000 คำ พอตใช้แล้วทิ้ง 5000 คำ และ คอย jellybox mini คอย Vmate Vthru coil Vinci Pod พอตใช้แล้วทิ้งขายส่ง แถมยังมีสินค้าอื่นๆอีกหลากหลาย หัวพอตยกกล่อง ราคาส่ง พอตใช้แล้วทิ้ง ขายส่ง ยกลัง ราคาถูก ราคาส่ง จัดส่งไว จัดส่งสินค้าทั่วประเทศ ทุกแบรนด์ทุกยี่ห้อ จัดส่งด่วนส่งจริง ของแท้ มั่นใจได้ มีรีวิวและเครดิตจากทางร้าน เช็คเครดิตที่นี่